27 พฤศจิกายน 2556

Power Supply ใช้อันไหนก็เหมือนๆกัน ความคิดนี้ถูกจริงหรอ?

เพื่อนๆชาว Priceza เคยสงสัยรึเปล่าคะว่า ทำไม Power Supply (ขอเรียก PSU แทนนะคะ) ถึงได้มีราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน แล้วเพราะอะไรทำไมราคามันถึงต่างกันมากขนาดนี้ ทั้งๆที่เป็น PSU เหมือนๆกัน

คำตอบก็คือ PSU ที่ราคาย่อมเยานั้น จะจ่ายไฟได้ไม่เต็มกำลังวัตต์ที่ระบุไว้บน PSU และกระแสไฟจะวิ่งขึ้นๆลงๆไม่นิ่งค่ะ ส่วน PSU ที่มีราคาหลักพันขึ้นไป ก็มีทั้งแบบที่จ่ายไฟขึ้นๆลงๆและแบบที่ได้มาตรฐาน เพื่อนๆชาว Priceza อาจจะเกิดคำถามขึ้นอีกข้อว่า อ้าว แล้วทีนี้จะรู้ได้ยังไงล่ะ ว่า PSU หลักพันอันไหนดีหรือไม่ดี ข้อนี้ขอตอบว่าให้สังเกตสัญลักษณ์ ตามรูปด้านล่างนี้ค่ะ80 Plus เป็นโครงการที่เริ่มตั้งแต่ปี ค.ศ.2004 โดยมีแนวคิดเรื่องการจัดตั้งองค์กรโดยไม่แสวงหาผลกำไร ใช้ชื่อว่า 80 Plus เพื่อให้เป็นมาตรฐานในการผลิต Power Supply ในปัจจุบัน โดยบริษัทผู้ผลิตต่างให้ความสนใจในการเข้าร่วมกันอย่างมาก และในปี 2006 ก็มีโครงการ Energy Star หรือโครงการด้านการป้องกันมลพิษสิ่งแวดล้อมของอเมริกา เมื่อเป็นแบบนี้จึงทำให้ ผู้ผลิต Power Supply จำนวนมาก ทำการผลิต Power Supply เพื่อให้ผ่านมาตรฐานของ 80 Plus มากยิ่งขึ้นค่ะ

ในปัจจุบัน ทาง 80Plus ได้แบ่งระดับไว้ 6 ระดับมาตรฐานค่ะ ดังนี้

ค่า Efficiency คือ ค่าประสิทธิภาพในการจ่ายพลังงาน กล่าวคือยิ่งค่า Efficiency มีมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดียิ่งช่วยประหยัดได้มากขึ้นเท่านั้นค่ะ โดยถ้าเป็นผู้ใช้ทั่วไป ใช้แค่ระดับ 80Plus ธรรมดาๆก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้วค่ะ แต่หากว่า เพื่อนๆชาว Priceza ที่เน้นเล่นเกมที่มีกราฟฟิคของภาพสวยงาม หรือใช้งานทางด้านมัลติมีเดีย ทางด้านตัดต่อหรือที่เกี่ยวข้องเป็นหลัก ก็ขอแนะนำเป็น 80Plus Bronze ขึ้นไปตามกำลังทรัพย์หรือความพอใจได้เลยค่ะ แต่ว่า ระดับ 80plus Titanium นี่ไม่ขอแนะนำนะคะ เพราะว่ามันจะเกินความจำเป็นของผู้ใช้ทั่วไปเกินไป 80plus Titaniumโดยมากแล้วจะใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์เซอเวอร์ มากกว่าค่ะ เพื่อนๆสามารถตรวจสอบรุ่นของ Power Supply ว่าได้รับรองมาตรฐานจริงหรือเปล่าได้ที่ www.80plus.org ค่ะ

เพื่อนๆชาว Priceza คงคิดอยู่ว่า แล้วแบบนี้ 80Plus มีดีอะไรล่ะ? ที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือ ค่าไฟค่ะ PSU ที่มีมาตรฐาน 80Plus นั้น จะลดการสูญเสียค่าพลังงานระหว่างทางได้ดีกว่า ยกตัวอย่างเช่น

เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้อยู่ต้องการกำลังไฟ 300W แต่เพราะมีการเสียพลังงานกลายเป็นความร้อนระหว่างการแปลงไฟต่างๆทำให้ PSU ต้องดูดไฟเพิ่มขึ้นเป็น 428W (วิธีคิดก็คือ นำจำนวนวัตต์ของอุปกรณ์ในคอมพิวเตอร์มารวมกัน แล้วคูณด้วย Power Efficiency 70% (ค่า 70 คือค่าของ PSUทั่วๆไปค่ะ) แล้วคูณด้วย 100 ก็จะได้ (300*70)/100 = 428 ค่ะ) ซึ่งทำให้เราเสียเงินค่าไฟมากขึ้น และด้วย มาตรฐาน 80Plus นี้ ก็จะทำให้เพื่อนๆชาว Priceza มั่นใจได้ค่ะว่า การจ่ายไฟเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรานั้น จะนิ่งที่สุดไม่ขึ้นๆลงๆ เพราะไม่ว่า CPUจะโหลดมากหรือน้อยแค่ไหน PSU 80Plus ก็จะจ่ายไฟอย่างต่อเนื่อง โดยมีการสูญเสียพลังงานไม่เกิน 20% แน่นอนค่ะ

                ทีนี้เพื่อนๆชาว Priceza ก็คงจะทราบแล้วว่า Power Supply นั้น ก็สำคัญไม่แพ้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชนิดอื่นๆ ท้ายสุดนี้ สำหรับเพื่อนๆชาว Priceza ที่สนใจหรือกำลังมองหา Power Supply ไว้ใช้งาน สามารถเข้าชม ราคา Power Supply ได้เลยค่ะ ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการเลือกชมเลือกช้อปสินค้ามากกว่า 9แสนรายการ ใน www.Priceza.com เว็บไซท์เปรียบเทียบราคาอันดับ 1 ของประเทศไทย ค่ะ


References: 80plus.org

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น