29 พฤศจิกายน 2556

จะซื้อ Smartphone, Tablet ดู Spec อย่างไรถึงจะดี

                จากคราวที่แล้ว ที่ Priceza ได้แนะนำวิธี เลือกซื้อ Smartphone,Tabletอย่างไรให้ถูกใจ ไปแล้ว วันนี้ก็เลยมาแนะนำวิธีขั้นต่อไปกันค่ะ นั่นก็คือวิธีการดู Spec ของเครื่องโทรศัพท์ Smartphone และ Tablet กันค่ะ

โดยหลักๆแล้ว สิ่งที่ควรจะต้องดู เวลาที่เราจะตัดสินใจซื้อ Smartphone,Tablet ก็คือ CPU ที่ใช้ประมวลผล, หน่วยความจำ (Rom), ที่พักข้อมูล (Ram), ความละเอียดกล้องหน้า – กล้องหลัง และสุดท้าย ความจุของแบตเตอรี่ค่ะ เพื่อนๆชาว Priceza อาจจะสงสัยว่า ทำไมล่ะ มันก็เหมือนๆกันไม่ใช่หรอ? ความคิดแบบนี้เป็นความคิดที่ผิดนะคะ เพราะว่าในปัจจุบันนี้ มี Smartphone และ Tablet จำหน่ายอยู่มากมายหลายรุ่นมาก ถ้าเพื่อนๆอ่าน Spec เป็นและนำไปเปรียบเทียบกับราคาของแต่ละรุ่น จะสามารถทำให้เพื่อนๆได้ Smartphone หรือ Tablet ดีๆคุ้มค่ากับการใช้งาน และคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปค่ะ

อันดับแรกที่ว่าให้ดู CPU ก็คือให้สังเกตก่อนค่ะว่า CPU ของ Smartphone, Tablet ที่เราอยากได้นั้น เป็น Single Core, Dual Core, Quad Core หรือว่า Octa Core  โดย CPU ที่แนะนำควรจะเป็น Quad Core ขึ้นไปค่ะ เพราะว่าจะใช้งานได้ลื่นไหลมากกว่า Single Core และ Dual Core ค่ะ ซึ่งเดี๋ยวนี้ Smartphone, Tablet ที่ใช้ CPU Quad Core มีเยอะแยะมากค่ะ ราคาเริ่มต้นก็ประมาณ 5000บาทขึ้นไปค่ะ

ถัดจาก CPU ก็มาดู Rom และ Ram กันค่ะ เวลาเพื่อนๆอ่าน Spec ไม่ว่าจะใน Internet หรือว่า หลังกล่อง Smartphone,Tablet ทั้ง Rom และ Ram มักจะอยู่ติดกันค่ะ Rom ก็คือหน่วยความจำทั้งหมดของ Smartphone, Tablet นั่นเองค่ะ ขนาดก็มีตั้งแต่ 4GB ขึ้นไปจนถึง 128GBกันเลย อธิบายง่ายๆก็คือ ยิ่งมี Rom มากก็ยิ่งเก็บข้อมูลได้เยอะนั่นเองค่ะ และ Ram ก็คือ ที่พักข้อมูลของ Application ต่างๆ โดยจะมีขนาดตั้งแต่ 256MB ไปจนถึง 2GB ค่ะ ถ้ายิ่งมี Ram มากจะทำให้ Smartphone,Tablet ทำงานได้เร็วขึ้นด้วยนะคะ


ส่วนต่อมาก็คือความละเอียดของกล้องหน้าและกล้องหลัง เพื่อนๆชาว Priceza คงจะชอบถ่ายรูปกันใช่มั้ยคะ ไม่ว่าจะถ่ายรูปทั่วไป หรือถ่ายรูปตัวเอง ถือว่าเป็นส่วนสำคัญไม่แพ้ข้ออื่นๆเลยนะคะ ยิ่งกล้องมีความละเอียดมากก็ยิ่งถ่ายภาพได้ชัดเจนมากขึ้น แล้วยิ่งบวกกับ Software หรือ เทคโนโลยีเฉพาะของค่ายต่างๆที่ผลิต Smartphone, Tablet ออกมา ก็ยิ่งทำให้ กล้องSmartphone, Tablet สามารถถ่ายภาพได้สวยไม่แพ้มืออาชีพกันเลยทีเดียว


และมาถึงส่วนสุดท้ายนั่นก็คือ ความจุของแบตเตอรี่ ยิ่งแบตเตอรี่มีความจุมากขึ้นเท่าไหร่ก็จะสามารถใช้งานได้ยาวนานมากขึ้นค่ะ แต่เดี๋ยวนี้ก็มีตัวช่วยที่จะทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานมากขึ้นอย่างเช่น Power Bank หรือที่เรารู้จักกันทั่วไปว่า แบตเตอรี่สำรองนั่นเองค่ะ ขอแนะนำเกี่ยวกับการชาร์จแบตเตอรี่นิดนึงนะคะ เวลาเพื่อนๆชาร์จแบตเตอรี่อยู่ ไม่ควรนำ Smartphone, Tablet มาเล่นนะคะ ควรชาร์จให้เต็มก่อนแล้วจึงค่อยนำมาใช้งานจะปลอดภัยที่สุดค่ะ ส่วนสำคัญอีกอย่างก็คืออุปกรณ์ที่จะนำมาใช้ชาร์จแบตเตอรี่ค่ะ ควรเป็นอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานนะคะ ไม่ควรนำของที่ดูแล้วไม่น่าปลอดภัย หรือว่าราคาถูกเกินไปมาใช้งาน เพราะว่าสามารถทำให้เกินอันตราย อาจจะถึงแก่ชีวิต ตามที่เราเห็นกันในข่าวก็ได้ค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับวิธีการดู Spec แบบคร่าวๆ เพื่อนๆคงพอจะดูกันเป็นบ้างแล้วนะคะ เพื่อนๆสามารถหา Smartphone หรือ Tablet ที่สนใจ ได้ที่ www.Priceza.com เว็บไซท์เปรียบเทียบราคาอันดับ 1 ของประเทศไทย ค่ะ ส่วนถ้าใครยังงบไม่ถึง ลองหาบัตรเครดิตสักใบไว้ใช้ผ่อนนะคะ เพราะเดี๋ยวนี้เว็บออนไลน์หลายๆ แห่งก็รับผ่อนแล้วนะ ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น