27 พฤศจิกายน 2556

เลือกซื้อ Smartphone,Tablet อย่างไรให้ถูกใจ

                ในปัจจุบันนี้โทรศัพท์และแท็บเล็ตมีเยอะเหลือเกิน ราคาก็แตกต่างกันไป เพื่อนๆอาจจะตาลายเวลาไปเลือกซื้อโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตสักเครื่อง อันนั้นก็ดี อันนี้ก็ดี เยอะแยะไปหมดเลย เลือกไม่ถูก วันนี้ Priceza.com ก็เลยมาแชร์วิธีการเลือกซื้อโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตให้เหมาะกับเพื่อนๆ จะได้นำไปใช้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจกันค่ะ


ว่ากันด้วย User Interface ของ ระบบปฏิบัติการที่ใช้กันโดยทั่วไปก่อนนะคะ


จากภาพด้านบนเป็น user Interface จาก 3 ระบบปฏิบัติการนะคะ โดยเริ่มจากซ้ายสุดคือ ระบบ iOS ของ iPhone iPad กลางคือระบบ Android ซึ่งมีหลายยี่ห้อให้เลือกใช้ค่ะ และสุดท้ายคือ Windows Phone มีหลายยี่ห้ออยู่เหมือนกันค่ะ

iOSสามารถเคลื่อนย้าย Icon ไปไว้หน้าใดก็ได้ หรือจะนำมาวางทับกันเพื่อสร้างกลุ่มก็ได้เช่นกันค่ะ แต่ว่าจะไม่สามารถเพิ่มหรือลดขนาดของไอคอน หรือ เพิ่ม Widget ลงไปได้ค่ะ
Androidรูปแบบจะเป็น Icon ผสมกับ Widget ค่ะ สามารถปรับแต่งได้หลากหลายและสามารถโหลด Launcher มาเพิ่มได้
Windows Phoneเป็นรูปแบบ Live Tiles สามารถจัดวาง Icon และปรับขนาดของ Icon ให้ใหญ่หรือเล็กตามต้องการได้ค่ะ
                
ส่วนต่อไปก็จะเป็นเรื่องของขนาดหน้าจอกันค่ะ ถ้าจะแยกจาก 3 ระบบปฏิบัติการด้านบน สำหรับ iOS นี่หลักๆก็จะแบ่งออกเป็น iPhone iPad iPad mini ซึ่งขนาดก็จะมี 4 นิ้ว(iPhone5s), 9.7 นิ้ว (iPad air), 7.85 นิ้ว (iPad mini) ต่อมาถึงระบบ Android ต้องขอบอกว่า ระบบ Android มีหน้าจอหลายขนาดให้เลือกใช้มาก ตั้งแต่ 3นิ้ว ไปจนถึง 10.1นิ้วเลยค่ะ เยอะมากๆเลย และสุดท้าย ระบบ Windows Phone ก็จะอยู่ที่ 4นิ้ว และ 5นิ้วค่ะ เป็นยังไงบ้างคะมาถึงตอนนี้แล้ว เพื่อนๆชอบจอใหญ่หรือจอเล็กกันคะ

มาถึงเรื่อง Application กันบ้างค่ะ ในปัจจุบันนี้ Application ที่เยอะที่สุดก็คงต้องยกให้กับ IOS ค่ะ มีจำนวนมากกว่า 900,000 กันเลยทีเดียว ไม่ใช่แค่จำนวนที่เยอะเท่านั้นนะคะ แต่ความเสถียรและความเข้ากันกับระบบปฏิบัติการ ถือได้ว่ายอดเยี่ยมมากค่ะ รองลงมาก็จะเป็น Android ค่ะอยู่ที่ มากกว่า 600,000 ในเรื่องความเสถียรนั้น อาจจะเป็นรองทาง IOS อยู่บ้างนิดหน่อยเพราะว่า Android นั้นมีหลาย Spec หลายแบบมากค่ะ สุดท้ายคือ Windows Phone น้องใหม่เพิ่งมา Aplication เลยยังไม่เยอะเท่าไหร่ อยู่ที่มากกว่า 100,000 ส่วนในเรื่องความเสถียรนั้นเป็นรองของทั้ง 2 ระบบมากค่ะ ก็ต้องดูกันต่อไปค่ะว่าจะตีตื้นขึ้นมาได้หรือไม่

ถึงจุดนี้แล้ว ขอถามเพื่อนสักนิดค่ะว่า เพื่อนๆอยากได้โทรศัพท์หรือแท็บเล็ตไปใช้งานแบบไหน ถ้าเพื่อนๆเน้นการทำงาน ส่ง Email ผ่าน Outlook หรือเน้นการใช้ Microsoft Office แน่นอนค่ะว่า Windows Phone จะเป็นตัวเลือกที่เหมาะที่สุด แต่ถ้าหากชอบเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจละก็ คงไม่พ้น IOS และ Android ค่ะ เพราะ สองระบบนี้ แทบจะมีเกมเหมือนๆกันเลยก็ว่าได้ ทีนี้เพื่อนๆก็ต้องตัดสินใจเพิ่มตัวเลือกเรื่องความเสถียรของ Aplication และขนาดหน้าจอเพิ่มเข้าไปค่ะ ชอบเล่นเกมจอเล็ก หรือชอบเล่นเกมจอใหญ่เต็มตา อันนี้แล้วแต่เพื่อนๆเลยค่ะ


เป็นยังไงบ้างคะ เพื่อนๆคงตัดสินใจกันได้บ้างแล้วว่าโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตแบบไหนที่เหมาะกับ Life Style ของเพื่อนๆ สุดท้ายนี้เพื่อนๆสามารถเช็คราคาโทรศัพท์และแท็บเล็ตได้ที่ www.Priceza.com เว็บไซท์เปรียบเทียบราคาอันดับ 1 ของประเทศไทย ค่ะ  ส่วนถ้าใครยังงบไม่ถึง ลองหาบัตรเครดิตสักใบไว้ใช้ผ่อนชำระก็เป็นไอเดียที่ดีไม่น้อยเลยล่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น