16 ธันวาคม 2556

A2DP,AVRCP คืออะไรและทำอะไรได้

อาจจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างนะคะ สำหรับคำว่า A2DP และ AVRCP แต่เพื่อนๆอาจจะจำไม่ได้ว่าเคยเห็นมาจากที่ไหนกันนะ คำว่า A2DP และ AVRCP ส่วนมากมันจะปรากฎอยู่ใน Spec ของโทรศัพท์มือถือ และ อุปกรณ์ Bluetooth ค่ะ ทีนี้เรามาทำความรู้จักกับ A2DP และ AVRCP กันค่ะA2DP ย่อมาจากคำว่า Advance Audio Distribution Profile ที่เป็นเทคโนโลยีที่ว่าด้วยการส่งไฟล์เสียงแบบสเตริโอคุณภาพสูงจากอุปกรณ์ตัวหนึ่งไปยังอีกตัวหนึ่ง โดยผ่านทาง Bluetooth ค่ะ พูดง่ายๆก็คือ ทั้งอุปกรณ์รับและส่งจะต้องสนับสนุน A2DP ทั้งคู่ โดยในปัจจุบันนี้ A2DP ส่วนใหญ่จะอยู่ที่หูฟัง Bluetooth แบบสเตริโอส่วนมากค่ะ และอุปกรณ์ส่วนใหญ่ที่มี A2DP ก็มักจะมี AVRCP ติดมาอยู่ด้วย
และสำหรับ AVRCP ย่อมาจาก Audio & Video Remote Control Profile ก็คือระบบการควบคุมการเล่นเพลงและวีดิโอผ่านทาง Bluetooth จึงสามารถทำให้อุปกรณ์ Bluetooth นั้นๆสามารถควบคุมการเล่นไฟล์เพลงไฟล์วิดีโอต่างๆได้ เช่น กดเล่นเพลง กดหยุด เลื่อนเพลงถัดไป หรือย้อนไปเพลงที่แล้วค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ ทีนี้เพื่อนๆก็รู้กันแล้วว่า A2DP และ AVRCP คืออะไร และเพื่อความแน่ใจว่าอุปกรณ์ Bluetooth นั้นๆรองรับ A2DP หรือเปล่า ให้เพื่อนๆสังเกตุรายละเอียดสินค้าว่ารองรับ A2DP หรือเปล่า กันด้วยนะคะ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น