02 ธันวาคม 2556

Class B กับ NTC ID. ที่อยู่ด้านหลังกล่องโทรศัพท์มือถือ,แท็บเล็ทคืออะไร

เพื่อนๆชาว Priceza อาจจะได้ยินข่าวมาแล้ว เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่โทรศัพท์ระเบิดบ้าง ถูกไฟดูดจนเสียชีวิตขณะชาร์จบ้าง ซึ่งเป็นสิ่งที่เป็นอันตรายมาก โดยเฉพาะเดี๋ยวนี้หัวชาร์จไฟ สายUSB สามารถหาได้หลากหลายแบบ หลายสีสัน เพื่อนๆรู้หรือไม่คะว่า พวกหัวชาร์จและสายUSB ราคาไม่แพงที่มีสีสันสวยงามนั้น สามารถสร้างอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยนะคะ

จากเหตุการณ์ทั้งหลายที่เกิดขึ้นนี้ ทางสำนักงาน กสทช. จึงเห็นถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าว เนื่องจากส่งผลกระทบโดยตรงกับผู้ใช้บริการโทรคมนาคม และเพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภค ทางสำนักงาน กสทช. จึงขอย้ำเตือนให้ผู้บริโภคใช้โทรศัพท์มือถือรวมถึงอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน ไม่ควรใช้ของที่ไม่ได้มาตรฐานสากลนอกจากนี้ กสทช.ยังแนะนำการสังเกตเบื้องต้นว่าโทรศัพท์มือถือผ่านการรับรองมาตรฐานหรือไม่ โดยที่เครื่องโทรศัพท์มือถือทุกเครื่องที่นำมาจำหน่ายในประเทศไทยจะต้องมีเครื่องหมายแสดงการรับรองมาตรฐานเครื่องโทรคมนาคมและอุปกรณ์ ที่ออกโดย สำนักงาน กสทช. ซึ่งจะระบุหมายเลขการรับรอง เลขปี ค.ศ. ที่รับรอง และรหัสประจำตัวของผู้ประกอบการ

ขอบคุณภาพจาก http://www.fotofile.net

จากภาพด้านบนนี้  CLASS B NTC ID. B38381-12-0242 โดยที่ B38381 คือหมายเลขรับรอง 6หลัก 12 หมายถึงเลขปี ค.ศ. ที่รับรองซึ่งจะเป็นเลขสองหลักสุดท้าย และ 0242 หมายถึง รหัสประจำตัวผู้ประกอบการ 4 หลัก โดยที่เครื่องหมายและตัวเลขเหล่านี้ ผู้ประกอบการจะต้องแสดงให้เห็นชัดเจน และต้องแสดงในวัสดุที่ใช้ร่วมกันเช่น บรรจุภัณฑ์ คู่มือการใช้งาน เป็นต้น

ทีนี้เพื่อนๆก็ทราบวิธีการตรวจสอบแบบคร่าวๆแล้วนะคะว่าโทรศัพท์ที่เราใช้อยู่นั้นผ่านการรับรองมาตรฐานรึยัง และสำหรับอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ ควรเลือกที่ผ่านการรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) เพื่อความปลอดภัยของชีวิตนะคะ ท้ายสุดนี้ หากเพื่อนๆกำลังมองหา โทรศัพท์หรือแท็บเล็ตสักเครื่อง สามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ที่ www.Priceza.com ว็บไซท์เปรียบเทียบราคาอันดับ 1 ของประเทศไทย ค่ะReferences:http://standard.nbtc.go.th/


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น