02 ธันวาคม 2556

Digital TV คืออะไร?

เมื่อวันหยุดที่ผ่านมา ผมได้พักผ่อนเปิดทีวีดูรายการข่าวสารอย่างสบายใจ แต่อยู่ดีๆก็ดันไปคิดถึงการวิวัฒนาการโทรทัศน์ซะอย่างงั้น จากอดีตตั้งแต่ จอขาว-ดำ ไป จอสี และปัจจุบันกลายมาเป็น  Digital TV เพื่อนๆ Priceza คงอาจจะได้ยินกับคำว่า Digital TV กันมาบ้างแล้ว แต่เพื่อนๆทราบกันรึป่าวครับว่า Digital TV นั้นคืออะไร ทำงานอย่างไร? ทีวีที่บ้านเราดูกันอยู่ทุกวันนี้ใช่ Digital TV  รึป่าว?


Digital TV  คือ ทีวีที่สามารถรองรับการส่งสัญญาณการออกอากาศในรูปแบบ Digital เพื่อให้ได้ภาพและเสียงที่มีความคมชัดกว่าทีวีจอสีแบบเดิมที่เราเคยใช้กัน ที่เป็นระบบแบบ Analog คือการนำสัญญาณภาพมาผสมกับสัญญาณวิทยุ  และใช้การรับสัญญาณที่ใช้เสาอากาศ เพื่อนๆหลายคนอาจจะเรียกกันว่าเสาก้างปลา และ เสาหนวดกุ้งพอจะนึกออกกันได้ใช่มั้ยครับ ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาการรบกวนจากสัญญาณได้ง่าย เช่นเวลาเราดูทีวีในสมัยก่อนนั้น อาจจะมีภาพซ่าๆเป็นจุดๆขาวดำนั่นเอง เราก็ต้องมาคอยปรับเสาอากาศเพื่อให้ได้รับสัญญาณภาพให้ดีที่สุด แต่ ณ ปัจจุบันนี้ ได้เปลี่ยนระบบการแพร่สัญญาณเป็นระบบ Digital แล้ว ซึ่งมีค่าการเข้ารหัสเป็น 0 กับ 1 เพื่อนๆคงจะงงว่าเอ๊ะ! 0 กับ 1 มันคืออะไร?  ผมจะยกตัวอย่างให้เห็นคือ เมื่อโทรทัศน์ของเรารับสัญญาณภาพได้ก็จะสามารถรับชมภาพและเสียงที่คมชัดได้เลย โดยไม่มีสัญญาณมารบกวนหรือปัญหาภาพซ่าๆจุดๆ หรือ เสียงแทรกซ้อน มาให้กวนใจ แต่ถ้าเกิดโทรทัศน์ไม่สามารถรับสัญญาณได้หรือสัญญาณไม่เพียงพอ ทีวีก็จะไม่มีการแสดงผล หรือจอดำไปเลยนั่นเอง (อารมณ์แบบ ถ้ารับได้ก็ดูไป รับไม่ได้ก็ไม่ต้องดู ฮ่าๆ..)

แล้วทีนี้เราจะรู้ได้ยังไงว่า โทรทัศน์ที่บ้านเรานั้นรับสัญญาณ Digital ได้รึป่าว โทรทัศน์ที่สามารถรับสัญญาณ Digital ได้เลยจะต้องมีระบบ Digital Tuner หรือมีสัญลักษณ์ "DVB-T2" โดยจะอยู่ในทีวีรุ่นใหม่ๆ แต่สำหรับคนที่ใช้รุ่นเก่าที่ยังไม่มีระบบ "DVB-T2" ก็อย่าพึ่งเสียใจไปนะครับ เพราะยังมีตัวช่วยให้เราสามารถรับชมสัญญาณดิจิตอลได้ด้วยการใช้กล่อง "Set Top Box" ที่ปัจจุบันเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายนั่นเอง

หากเพื่อนๆสนใจสามารถเลือกชมสินค้าต่างๆ ได้ที่ www.priceza.com เว็บไซท์เปรียบเทียบราคาอันดับ 1 ของประเทศไทยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น