06 ธันวาคม 2556

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ แบตเตอรี่ Lithium

เพื่อนๆหลายๆคนอาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า
1. เวลาชาร์จแบตเนี่ยเครื่องเราจะร้อน
2. ไม่ควรใช้จนแบตหมดเครื่องดับ เพราะจะทำให้แบตเสื่อมเร็ว

แต่เพื่อนๆชาว Priceza รึเปล่าว่า การชาจแบทเต็มจน 100% และ/หรือชาจน์ทิ้งไว้แบบนั้นโดยเฉพาะการชาร์จกับปลั้กไฟ จะส่งผลให้อุณหภูมิของแบทนั้นสูงขึ้นมาก ซึ่งมันก็ส่งผลให้ ตัวแบตเตอรี่นั้น เสื่อมลงได้เหมือนกันด้วยขออ้างอิงจากแบตของ New iPad(แบบ lithium-polymer) นะคะ เพราะมีพื้นฐานเดียวกัน นั่นก็คือ lithium ถึงแม้ว่าทางแอปเปิ้ลจะออกมาบอกแล้ว ว่าเป็น เทคโนโลยีของทาง iOS ที่มีการตัดไฟคลายประจุแล้วชาร์จเข้าไปใหม่แต่ในแบตเตอรี่หลายๆยี่ห้อไม่มีการตัดไฟเข้า คลายประจุสักพักแล้วเอาไฟเข้ามาใหม่ ซึ่งมันจะส่งผลกับความร้อนของตัวแบทเอง

** นี่คือรูปที่บอกว่า ณ อุณหภูมิขนาดนี้ จะส่งผลยังไงกับแบทบ้าง และแบทจะพังในเวลาเท่าใด **

ซึ่งก็แน่นอนว่า หากนานๆทำที ก็คงจะไม่ส่งผลอะไรมาก แต่ในทางกลับกัน การทำแบบนี้เป็นประจำคงได้บอกลาน้องแบตก่อนเวลาอันควรแน่นอน ถึงแม้ว่า แบต Li-ion จะสามารถชาร์จกี่ครั้งก็ได้ ไม่จำเป็นต้องรอให้แบตหมด เพราะว่า แบตแบบ Li-Ion และรวมถึงแบตรุ่นใหม่ Li-Polymer ด้วย นั้นจะ นับรอบการชาร์จ (Cycle) ของแบต ของตัวมันเอง ซึ่งรอบการชาร์จของแบต Li-Ion คือ ชาร์จรวมกันแล้ว 85 – 95 % ขึ้นไป (ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตด้วย) ถึงจะนับเป็น 1 รอบ ไม่ใช่จำนวนครั้งในการชาร์จ อย่างที่เข้าใจกัน ตัวอย่างเช่น ถ้าเพื่อนชาร์จไปครั้งแรก ใช้ไปแค่ 20% ซึ่งแบตของเพื่อนๆในตอนนั้นเหลือ 80% เพื่อนก็ชาร์จไฟเข้าไปใหม่ ก็จะสามารถทำอย่างงี้ไป 5 ครั้ง ถึงจะ นับ 1 รอบ การชาร์จ

แต่ถึงอย่างนั้นทุกคนส่วนมากก็จะรู้แค่ว่าชาร์จตอนไหนก็ได้ ไม่ส่งผลให้แบตเสื่อมเร็ว โดยที่ส่วนมากกลับไม่คำนึงถึงเรื่องอุณหภูมิของตัวแบตเลย ซึ่งในจุดนี้คิดว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรจะลืม แล้วควรจะรู้พอๆกับชาร์จกี่ครั้งก็ได้นะคะ

การชาจแบทเต็ม 100% ถ้าเห็นว่าครบแล้วดึงออกเลย ก็อาจจะไม่ส่งผลเสียอะไรมากนัก แต่การที่รู้ว่าครบ 100%แล้วยังเสียบชาจจากปลั๊กต่อไปเรื่อยๆ ก็จะยิ่งสร้างความร้อนให้กับแบตมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะยิ่งส่งผลเสียให้กับตัวแบทมากขึ้นเช่นกันนะคะreference : mashable.com, batteryuniversity.com, thaicyberpoint.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น