03 ธันวาคม 2556

สิ่งที่ควรทำในการซื้อของ Online

สมัยนี้การหาซื้อสินค้า เป็นเรื่องง่ายๆและใกล้ตัวเรามากๆ ไม่ต้องออกไปเดินห้าง เดินตลาด แค่นั่งอยู่ที่บ้านหน้าคอมพิวเตอร์ หน้าโทรศัพท์มือถือ หรือหน้าแท็บเล็ต ก็สามารถหาและสั่งซื้อสินค้าได้อย่างง่ายดาย ถึงแม้ว่าจะสะดวกสบายก็จริง แต่เพื่อนๆอย่าลืมนะคะว่า การซื้อของออนไลน์นั้นก็มีมิจฉาชีพเยอะไม่แพ้โลกภายนอกนะคะ วันนี้ทาง Priceza ก็เลยนำวิธีและข้อควรระวังในการซื้อสินค้า Online มาฝากกันค่ะอันดับแรกสิ่งที่เพื่อนๆจะต้องตรวจสอบก่อนสั่งซื้อสินค้าก็คือ ชื่อ-นามสกุลจริงของคนขายหรือชื่อบริษัท ที่อยู่ติดต่อ หมายเลขเบอร์โทรติดต่อ และถ้ามี ทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ก็ยิ่งดีค่ะ อีกหนึ่งที่ที่ควรดูควบคู่กันไปด้วยก็คือ เครื่องหมายความน่าเชื่อถือของระบบเว็ปไซต์ที่ทางร้านค้าเป็นสมาชิกอยู่ค่ะ

อันดับที่สองก็คือ ดู Feedback ของร้านค้านั้นๆว่ามีชื่อเสียงทางด้านบวกหรือลบมากกว่ากัน ในส่วนนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญนะคะ ถ้าไม่รู้จะหาจากไหน ก็ลองพิมพ์ชื่อร้านลงใน Google ก็ได้ค่ะ

อันดันสามคือ ร้านที่ขายสินค้า ขายสินค้ามานานกว่า 1 ปีแล้ว ในข้อนี้ต้องแล้วแต่จะพิจารณานะคะ เพราะหลายร้านก็ยังเปิดไม่ถึง 1 ปี แต่ว่า Feedback ดี ค้าขายซื่อสัตย์ มีคนสั่งซื้อเยอะก็มีค่ะ


อันดับที่สี่ คือ ตรวจดูว่า แม่ค้าพ่อค้าที่ขายของนั้น ตอบคำถามลูกค้าอย่างไรบ้าง ขยันตอบคำถามหรือเปล่า ถ้าพ่อค้าแม่ค้าใส่ใจในการตอบคำถาม ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีค่ะ

อันต่อต่อมา ข้อนี้สำคัญค่ะคือ เงื่อนไขการรับประกันสินค้าหรือบริการหลังการขาย เพราะว่าสินค้าที่เราสั่งซื้อทางเว็ปเราไม่ได้จับต้อง ไม่ได้ตรวจสอบด้วยตัวเอง ต้องดูว่าทางร้านมีการรับประกันหรือสามารถเปลี่ยนคืนสินค้าได้หรือไม่ เวลาระยะประกันมีมากน้อยแค่ไหน หรือหากสงสัยก็ควรถามในเว็บบรอด หรือทาง อีเมล์ค่ะ จะได้มีหลักฐานเก็บไว้เป็นลายลักษณ์อักษร ที่สำคัญนะคะ ไม่ควรตกลงซื้อขายผ่านทางโทรศัพท์นะคะ เพราะเราจะไม่มีหลักฐานการสั่งซื้อเก็บไว้ค่ะ

อันดับสุดท้าย ไม่ว่าเราจะชำระเงินผ่านทางการโอนเงินผ่านทางธนาคาร ตู้ATM หรือ Internet Banking ให้เก็บหลักฐานการโอนไว้ทุกครั้งนะคะ จนกว่าเราจะได้สินค้าและตรวจดูจนโอเคแล้วว่า สินค้าถูกต้อง ใช้งานได้ปกติ


เป็นอย่างไรบ้างคะ ทีนี้เพื่อนๆ Priceza ก็รู้ถึงวิธีที่จะซื้อของได้อย่างปลอดภัยมากขึ้นแล้วนะคะ เพื่อนๆสามารถเลือกชมเลือกช้อปสินค้ากว่า 9 แสนรายการได้ที่ www.Priceza.com เว็บไซท์เปรียบเทียบราคาอันดับ 1 ของประเทศไทย ค่ะ หรือว่าอยากจะหาบัตรเครดิตเพื่อให้สะดวกในการช้อปปิ้งออนไลน์มากขึ้น ก็สามารถเข้ามาเปรียบเทียบด้เช่นกันนะคะ ที่ Priceza Money ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น