18 ธันวาคม 2556

Smartphone Factory Refurbished คืออะไร

เพื่อนๆอาจจะเคยเห็นกันมาบ้าง กับคำว่า Factory Refurbished แล้วก็มักจะมีราคาที่ถูกกว่าสินค้าปกติ วันนี้เลยถือโอกาสมาเล่าสู่กันฟังค่ะว่า แท้จริงแล้ว Factory Refurbished คืออะไรกันแน่
Factory Refurbished  ก็คือสินค้าที่เคยมีผู้เป็นเจ้าของหรือใช้มาก่อนและถูกเปลี่ยนให้อยู่ในสภาพใหม่จากโรงงานก่อนนำมาจำหน่ายอีกครั้ง ระหว่างกระบวนการ Refurbishment ทางโรงงานได้เปลี่ยนอุปกรณ์เสริมโทรศัพท์ เช่น ที่ชาร์ตแบตเตอรี่ สาย USB หูฟังให้เป็นของใหม่ทั้งหมดจากโรงงานคุณภาพเทียบเคียงเจ้าของแบรนด์ สินค้าดังกล่าวเป็นสินค้าที่ใช้งานได้ 100% โดยผ่านการทดสอบและตรวจสอบจากโรงงานว่าอยู่ในสภาพสมบูรณ์ หรือถ้าพูดง่ายๆก็คือ เป็นเครื่องที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว แล้วอาจจะนำมาเคลมกับทางศูนย์หรืออาจจะนำมาเข้าร่วมโปรโมชั่นเก่าแลกใหม่อะไรประมาณนี้ค่ะ เครื่องที่มีผู้ใช้เอามาเคลมหรือเอามาแลกก็จะถูกส่งกลับไปที่โรงงาน เพื่อเปลี่ยนอะไหล่ชิ้นส่วนที่เสียหายให้เป็นอะไหล่ชิ้นใหม่ หากเครื่องไหนหน้าจอแตก หรือกรอบเป็นรอย ก็จะถูกเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน รวมทั้ง อุปกรณ์เสริมเช่น สายชาร์ต สาย USB ก็จะเป็นของใหม่ พร้อมทั้งจะถูกบรรจุเหมือนเครื่องใหม่ทุกประการค่ะ

**ภาพจาก Lazada**


ข้อดีก็คือ จะสามารถซื้อได้ในราคาที่ถูกจากเดิม และถึงแม้ว่าจะราคาถูกกว่าเดิมแต่ก็ยังได้ของที่มีมาตรฐานของโรงงานเช่นเดียวกับเครื่องปกติแต่อาจจะมีสติกเกอร์คำว่า Factory Refurbished แปะไว้เพื่อกันผู้ซื้อสับสนค่ะ

มีข้อดีแล้วย่อมต้องมีข้อเสียเป็นธรรมดาค่ะ ข้อเสียหลักๆเลยก็คือ ทางจิตใจค่ะ สำหรับใครที่ไม่นิยมของซ่อมหรือของมือสอง ก็ต้องขอบอกว่าไม่เหมาะค่ะ และที่แน่ๆเลยก็คือเรื่องการประกันสินค้าค่ะ โดยมากแล้วการประกันสินค้า Factory Refurbished จะไม่ได้มีระยะเวลานานมากนัก อาจจะ 7วัน หรือ 15 วันแล้วแต่ร้านค้าที่นำมาจำหน่ายค่ะ


เป็นยังไงบ้างคะกับ คำว่า Factory Refurbished ทีนี้เวลาเพื่อนๆจะดูหรือซื้อก็ควรอ่านรายละเอียดสินค้ากันด้วยนะคะ และหากเพื่อนๆคนไหนสนใจ ก็สามารถเลือกชม สินค้า Smartphone FactoryRefurbished กันได้นะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น