06 ธันวาคม 2556

USB 2.0 และ 3.0 แตกต่างกันอย่างไร?

เพื่อนๆคงคุ้นเคยกับการใช้ USB ในชีวิตประจำวัน ในการใช้โอนถ่ายข้อมูลต่างๆ ในรูปแบบของ สายUSB หรือ Flash Drive ที่มีความสะดวกพกพาง่าย

USB ย่อมาจาก Universal Serial Bus ซึ่งถูกพัฒนาโดย COMPAQ, Digital Equipment ( รวมกิจการกับ COMPAQ ), IBM, Intel, Microsoft, NEC และ Northern Telecom. เป็นพอร์ท หรือช่องทางในการติดต่อระหว่างคอมพิวเตอร์กับอุปกรณ์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Printer, Modem, Mouse, Keyboard, Digital Camera และอื่นๆ อีกมากมาย ถือว่าเป็น port ที่สำคัญและนิยมมากที่สุดในปัจจุบันมาทำความรู้จักข้อดีของ USB Port กัน
- สามารถต่อเชื่อมอุปกรณ์ได้มากขึ้นใน โดยต่ออุปกรณ์ได้ถึง 127 ตัวในคอมพิวเตอร์เครื่องเดียว
- ความเร็วในการส่งข้อมูลสูงถึง 12 Mbps
- ลดการใช้งานทรัพยากร IRQ และช่อง (Slot) สำหรับการ์ดต่างๆที่เป็นอุปกรณ์ต่อพ่วงในคอมพิวเตอร์ได้
- อุปกรณ์ที่ต่ออยู่ในวง USB เดียวกัน เมื่อต้องการใช้งาน ก็เพียงแต่เปิดสวิชต์ โดยไม่ต้อง Reset คอมพิวเตอร์ใหม่ เพื่อเริ่มใช้งาน
- สนับสนุนการทำงานแบบ Plug & Play โดยเป็นการขยายความสามารถของ Plug Play ให้สามารถนำมาใช้งานกับอุปกรณ์ภายนอกที่สนับสนุน Plug & Play ได้
- สนับสนุนการทำงานแบบ Hot Swap สามารถถอด-ใส่อุปกรณ์ได้โดยไม่ต้องปิดสวิทช์คอมพิวเตอร์ และใช้งานได้ทันที
- USB มีคอนเนคเตอร์ที่เป็นแบบเฉพาะ ทำให้ช่วยป้องกันความผิดพลาดในเรื่องของการต่ออุปกรณ์ผิดประเภท
- ระบบการจ่ายไฟของ USB BUS ถ้าหากเป็นอุปกรณ์ที่ใช้กระแสไฟแรงดันต่ำ ๆ กระแสไฟจะถูกจ่ายโดย BUS เอง เช่น เมาส์ กล้องดิจิตอล แต่กรณีของอุปกรณ์ที่ใช้แรงดันไฟสูง เช่น พรินเตอร์ สแกนเนอร์ จะต้องมีแหล่งจ่ายไฟต่างหาก เช่น จากเต้าเสียบ
- ความยาวของสายสัญญาณของอุปกรณ์ USB สามารถยาวได้ถึง 5 เมตร หากต้องการความยาวมากกว่า ต้องใช้อุปกรณ์ทวนสัญญาณ

ในปัจจุบันเทคโนโลยีทุกวันนี้มีการพัฒนาไปอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ USB มีสมรรถนะมากยิ่งขึ้น โดยแต่เดิมรุ่นของ USB ได้มีการพัฒนาจาก USB 1.0 ไป USB 2.0 และ ทุกวันนี้ได้พัฒนามาเป็นรุ่นล่าสุด USB 3.0 ที่มีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลมากกว่า USB 2.0 ถึง 10เท่า ซึ่งผมจะพาเพื่อนๆมาดูข้อแตกแต่งกับเจ้า USB 2.0 และ 3.0 กันครับไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น